Giám sát nguồn điện và việc lựa chọn sử dụng dây nguồn cho hệ thống CCTV

Nguồn điện của camera trong hệ thống giám sát là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thiết bị giám sát hoạt động bình thường và ổn định.Việc bố trí hợp lý nguồn điện và lựa chọn dây nguồn là rất quan trọng trong hệ thống giám sát camera. Trong vấn đề này, chúng tôi sẽ tìm ra ứng dụng giám sát điện.

1. Cài đặt nguồn

 Cài đặt nguồn của camera dựa trên việc camera ở gần hay xa máy chủ điều khiển. Nếu camera tương đối gần, hãy lắp đặt nguồn điện ổn định DC công suất cao ngay bên cạnh máy chủ và kết nối nhiều camera với nguồn điện này. Công suất của bộ nguồn DC nhiều hơn tổng công suất của camera là được.

 Nếu khoảng cách xa thì nên phân phối nguồn điện xoay chiều 220V về phía camera, sau đó sử dụng nguồn điện ổn định để biến đổi nguồn điện cho camera. Khoảng cách giữa dây nguồn điện xoay chiều 220V và đường truyền video nên lớn hơn 30 cm để tránh nhiễu từ trường và ảnh hưởng đến chất lượng truyền hình ảnh.

 2. Lựa chọn nguồn cung cấp điện: Phải tính toán để lựa chọn dòng điện phù hợp cho bộ nguồn 12V

      Camera bullet thông thường hoặc bán cầu: dòng điện làm việc khoảng 200 ~ 300mA, bạn có thể chọn nguồn điện 500MA-1A

 Camera tích hợp: dòng điện làm việc khoảng 350 ~ 400mA và camera hồng ngoại loại vừa/nhỏ dòng làm việc 600-700mA, bạn có thể chọn nguồn 1A .

 Camera hồng ngoại lớn: dòng làm việc 1000MA-1200mA có thể chọn nguồn cấp 2A

 Các camera có thể được cấp nguồn riêng lẻ hoặc nguồn cấp điện tập trung (dòng điện yêu cầu là tổng dòng điện của nhiều camera).

3. Lựa chọn đường kính dây nguồn

 Giả sử khoảng cách giám sát của 4 camera nhỏ hơn 40 mét, mỗi camera có thể được nối dây riêng biệt với đường dây điện RVV2 × 0,5 đến máy chủ giám sát và được cấp nguồn bằng nguồn chuyển mạch nhỏ; nếu 4 camera dome hoặc camera thân, bạn cũng có thể chọn 2 bộ nguồn 12V1A hoặc 1 bộ nguồn 12V2A, 4 camera mắc song song để lấy nguồn, giúp tiết kiệm dây điện;

 Nếu có số lượng lớn camera, 8 camera thì nên sử dụng nguồn điện ổn định 12V DC công suất lớn để cấp điện tập trung, lúc này do dòng điện quá lớn nên phải xem xét đến sụt áp trên đường dây. Nói chung, một hệ thống có 8 camera, Khoảng cách xa nhất không quá 40 mét, bạn có thể triển khai dây RVV2 * 0,75 để cấp điện tập trung; nếu hệ thống 16 hướng tập trung để cấp điện, bạn phải chọn dây nguồn RVV2 * 1.0 . Trên đây giới thiệu việc lựa chọn dây nguồn với khoảng cách không quá 40 mét từ camera đến máy chủ giám sát.

 Nếu khoảng cách giữa camera và máy chủ trên 40 mét, cần cân nhắc sử dụng nguồn điện tập trung 220V, và biến đổi điện áp ở đầu camera thành 12V để cấp nguồn cho camera. Miễn là hệ thống không quá lớn, 8 kênh trở xuống, trong phạm vi 200m có thể chọn dây RVV2 * 0,75, nếu trên 8 kênh là camera hồng ngoại công suất lớn thì nên cân nhắc sử dụng RVV2 * 1.0 được cấp nguồn, nếu khoảng cách xa hơn, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên sử dụng dây RVV2 * 1.5.

4. Phương pháp lựa chọn dây nguồn

4.1 Sử dụng cặp xoắn để cung cấp điện

 Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc từ loại 5 trở lên được sử dụng làm cáp cấp nguồn cho camera giám sát, có thể đơn giản hóa việc đi dây nhưng bạn phải đảm bảo rằng nguồn điện truyền đi đáp ứng được yêu cầu của thiết bị. Ví dụ, nguồn điện làm việc của thiết bị là 10-12VDC, dòng điện là 500MA, và nội trở của cặp xoắn là 10Ω / 100m (thực tế sử dụng đồng không chứa oxy nên đo là 9,53Ω cho 100m ). Nếu nguồn điện truyền tải là 12VDC thì phải tính đến sự suy giảm điện áp khoảng cách để đảm bảo thiết bị sử dụng bình thường, công suất truyền tải trong phạm vi 150 mét.


4.2 Nguồn điện dòng RVV độc lập

 Theo công suất của camera đầu cuối, công suất camera thân cố định không vượt quá 10W, camera hộp hồng ngoại không vượt quá 20W và camera dome khoảng 35W. Chỉ riêng về công suất, dòng RVV2 * 0,5 là đủ, và dòng 0,5 tiêu chuẩn quốc gia có thể mang tải khoảng 1KW.

 Đối với đường dài, xét về độ suy giảm, nên sử dụng dòng không nhỏ hơn 1,0. Nếu số lượng camera <5 và khoảng cách giữa camera và máy chủ < 50m, mỗi camera có thể được đấu dây riêng lẻ với dây nguồn RVV2 × 0,5 đến phòng giám sát và được cấp nguồn bằng một máy biến áp nhỏ.

 Nếu số lượng camera lớn, nên sử dụng nguồn điện điều chỉnh 12V DC công suất cao để cấp điện tập trung. Trong quá trình xây dựng, cần xem xét tổng công suất của tất cả các camera và sụt áp do đường dây tải tạo ra (gọi là "mất đường dây", điện trở của 1m2 dây đồng trên 100m là 1,8Ω). Để giám sát công trình, trong quá trình thi công, thường sử dụng hai dây nhựa đôi lõi đồng 2,5-6m2 làm đường cấp điện chính để dẫn từ phòng giám sát đến ống gen, đi dọc đến mỗi tầng camera. Để cấp nguồn cho các camera trên tầng, có thể sử dụng một dây nguồn RVV2 × 1 hoặc RVV2 × 1,5 (nếu số lượng camera trên tầng >6) để cấp nguồn cho các camera hoặc sử dụng dây vỏ bọc RVV2 × 0,5 từng cái một tương ứng với nguồn điện.

5. Phải làm gì với nguồn điện đường dài?

 Tất nhiên, đối với khoảng cách xa hơn 500 mét, khi sử dụng dây, chúng ta phải ước lượng sơ bộ độ sụt áp của nó để có thể quyết định sử dụng dây nào, có một công thức tính toán tự động trong đó.

 Công thức tính toán tự động giảm áp (tải xuống)

https://camhi.vn/dl/Tinh tiet dien day dan.xls

Bạn bè quan tâm có thể tải về.

 Vậy với khoảng cách làm việc trên 2km, ta cấp nguồn cho hệ thống bằng năng lượng mắt trời.