Công nghệ nhận diện khuôn mặt của camera CH-BL-M300-S38 của Camhi Việt Nam

     Vừa qua, hãng công nghệ an ninh và bảo mật toàn cầu Camhi Việt Nam công bố dòng sản phẩm camera CH-BL-M300-S38 góp phần tăng cường an ninh cho khách hàng. Ứng dụng độc đáo của dòng sản phẩm này là một số camera có khả năng nhận diện khuôn mặt, so sánh với dữ liệu được cài đặt sẵn, và phát ra cảnh báo bằng âm thanh và ánh sáng trong trường hợp phát hiện khuôn mặt không khớp với dữ liệu. Vì sao camera CH-BL-M300-S38 của Camhi có khả năng này? Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta thấy cơ chế hoạt động của tính năng nhận diện khuôn mặt trong dòng sản phẩm camera CH-BL-M300-S38 của Camhi Việt Nam.


Hệ thống nhận diện gương mặt hoạt động như thế nào?


     Chúng ta hẳn đều biết về hệ thống nhận diện gương mặt rồi, trong phim hay có kiểu dùng camera tìm trong 1 đám đông để tìm tội phạm… Vừa rồi Apple cũng bắt đầu thử nghiệm cái FaceID của iPhone. Chắc ít nhiều cũng có vài lần bạn đặt câu hỏi: sao nó nhận ra mặt người này để phân biệt với mặt người khác nhỉ? 

Sơ bộ


     Hệ thống nhận dạng khuôn mặt là một ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video. Một trong những cách để thực hiện điều này là so sánh các đặc điểm khuôn mặt chọn trước từ hình ảnh và một cơ sở dữ liệu về khuôn mặt.


Hệ thống này thường được sử dụng trong các hệ thống an ninh và có thể được so sánh với các dạng sinh trắc học khác như các hệ thống nhận dạng vân tay hay tròng mắt (theo wikipedia).


Cách hoạt động

Cơ bản:

     Trước hết, để có thể phân tích khuôn mặt và nhận diện, cần phải tách khuôn mặt ra khỏi khung cảnh .


     Tiếp đến, chính là việc phân tích gương mặt. Chúng ta nhận diện gương mặt mọi người qua các đặc điểm, hệ thống nhận diện cũng vậy, nhưng nó thực hiện đánh giá các đặc điểm ở 1 đăng cấp cao hơn, chính xác hơn là việc cảm nhận bằng mắt như của chúng ta.     Mỗi khuôn mặt đều có nhiều điểm mốc, những phần lồi lõm tạo nên các đặc điểm của khuôn mặt. Các hệ thống nhận diện gương mặt định nghĩa những điểm này là những điểm nút. Mỗi mặt người có khoảng 80 điểm nút. Có thể nhận diện một số điểm nút như sau:


-Khoảng cách giữa hai mắt

-Chiều rộng của mũi

-Độ sâu của hốc mắt

-Hình dạng của xương gò má

-Độ dài của xương hàm


     Một số thuật toán nhận dạng khuôn mặt xác định các đặc điểm khuôn mặt bằng cách trích xuất các ranh giới, hoặc đặc điểm, từ một hình ảnh khuôn mặt của đối tượng. Từ đó các thuật toán sẽ trích xuất được các thông tin, và những tính năng này sau đó được sử dụng để tìm kiếm các hình ảnh khác với các tính năng phù hợp. Trong trường hợp sử dụng để nhận diện, cần phải lưu lại thông tin khuôn mặt để ghi nhớ trước. Các thuật toán sẽ đơn giản hóa một tập các hình ảnh khuôn mặt và sau đó nén dữ liệu khuôn mặt, chỉ lưu dữ liệu hình ảnh nào là hữu ích cho việc nhận dạng khuôn mặt.


     Khi đó, muốn nhận diện sẽ so sánh hình ảnh mấu với các dữ liệu khuôn mặt đã lưu.


     Các thuật toán nhận dạng có thể được chia thành hai hướng chính, là hình học, đó là nhìn vào tính năng phân biệt, hoặc trắc quang (đo sáng), là sử dụng phương pháp thống kê để ‘chưng cất’ một hình ảnh thành những giá trị và so sánh các giá trị với các mẫu để loại bỏ chênh lệch.


Tuy nhiên, các trường hợp nhận diện thường không phải lúc nào cũng được đo đạc trong môi trường ổn định, có thể bị ảnh hưởng ngay chỉ bởi sự thiếu sáng, hay góc nghiêng của khuôn mặt, do đó ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của kết quả.Các bước nhận dạng 


Nhận dạng

     Việc ghi lại một hình ảnh có thể thực hiện bằng cách quét một tấm ảnh 2D sẵn có, hoặc sử dụng video để có được một hình ảnh 3D sống của đối tượng.


Liên kết

     Sau khi đã ghi lại một khuôn mặt, hệ thống này sẽ tính toán vị trí, kích cỡ và tư thế của đầu. Như đã đề cập từ trước, hệ thống có thể nhận ra một khuôn mặt ở góc lệch lên tới 90 độ, trong khi với hình ảnh 2D, khuôn mặt của đối tượng phải nghiêng ít nhất là 35 độ về phía camera.


Cuối cùng hệ thống so sánh với cơ sở dữ liệu gốc để so sánh, đối chiếu… Khi trang bị công nghệ này trong camera CH-BL-M300-S38 của Camhi Việt Nam đã giúp các doanh nghiệp, tổ chức giải  quyết nhiều vấn đề như phát hiện ra tội phạm, nhận diện và truy xuất dữ liệu nhân viên, chống trộm đột nhập…


------------------------------------------------------

Quý khách hàng có nhu cầu mua CCTV camera hoặc liên kết làm đại lý phân phối tại địa phương vui lòng liên hệ Hotline: 0946.645.366  hoặc đến trực tiếp văn phòng của Camhi Camera để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn!